top of page

เบต้า-กลูแคน: มหัศจรรย์ไฟเบอร์ลดไขมัน



เบต้า-กลูแคน คืออะไร? หลายคนคงรู้อยู่แล้วว่าใยอาหารหรือไฟเบอร์ (Fiber) นั้นดีต่อสุขภาพ แต่รู้หรือไม่ว่าไฟเบอร์ไม่ได้เหมือนกันทั้งหมด โดยทั่วไปแล้วไฟเบอร์ถูกแบ่งออกเป็นสองประเภทหลัก ได้แก่ ไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำ (Soluble Fiber) และชนิดไม่ละลายน้ำ (Insoluble Fiber) เบต้า-กลูแคน จัดเป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำรูปแบบหนึ่ง มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลดระดับคอเลสเตอรอลและการบำรุงรักษาหัวใจ โดย เบต้า-กลูแคน ถูกค้นพบว่ามีอยู่ในธัญพืช เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ รวมถึงเห็ดราบางชนิด เช่น เห็ดไมตาเกะ เห็ดหลินจือ


ทำไมเราต้องการไฟเบอร์?

ในทุก ๆ วันเราสามารถทานพืชผักผลไม้เพื่อให้ร่างกายได้รับไฟเบอร์ พืชผักผลไม้ส่วนใหญ่จะมีไฟเบอร์ทั้งละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ แต่ปริมาณอาจแตกต่างกันไป นอกจากนี้เรายังจำแนกไฟเบอร์ทั้งละลายน้ำและไม่ละลายน้ำได้อีกหลายชนิด เช่น ‘เบต้า-กลูแคน’ ที่ได้จากข้าวโอ๊ต หรือ ‘ไซเลียม’ ที่ได้จากเมล็ดต้นเทียนเกล็ดหอย

ไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำ เช่น ‘เบต้า-กลูแคน’ มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันไม่ดี (LDL) และควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ส่วนไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำจะไปพองตัวในลำไส้ ช่วยทำให้อุจจาระนุ่ม ขับถ่ายง่าย ช่วยลดปัญหาท้องผูก ช่วรวมถึงเป็นแหล่งอาหารของจุลินทรีย์ชนิดดีในร่างกายของคนเรา



เบต้า-กลูแคน มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร?

ช่วยบำรุงหัวใจ มีหลักฐานชัดเจนว่า เบต้า-กลูแคน สามารถช่วยให้หัวใจมีสุขภาพดีขึ้นได้ โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้อนุมัติการใช้ “ฉลากอาหารที่ดีต่อหัวใจ” สำหรับอาหารที่มี เบต้า-กลูแคน ในปริมาณสูง นอกจากนี้การศึกษาอีกหลายชิ้นยังให้การแนะนำว่า เบต้ากลู-แคน มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอล ไขมันไม่ดี (LDL) และไตรกลีเซอไรด์ โดยพบว่าการกินข้าวโอ๊ตที่มี เบต้า-กลูแคน อย่างน้อย 3 กรัมต่อวัน ช่วยลดระดับไขมันไม่ดีได้มากถึง 7% (อ้างอิง: https://academic.oup.com/nutritionreviews/article/69/6/299/1815168)


ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด มีส่วนช่วยป้องกันโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานอยู่แล้ว

กระตุ้นภูมิคุ้มกัน

นักวิจัยเชื่อว่า เบต้า-กลูแคน มีส่วนช่วยกระตุ้มระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้แข็งแรงขึ้นและช่วยให้ร่างกายต่อสู้กับโรคและการติดเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ทั้งนี้ยังต้องอาศัยข้อมูลจากการวิจัยที่มากขึ้นอีกในอนาคต

เบต้า-กลูแคนทำงานอย่างไร?

เนื่องจากเป็นไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ เบต้า-กลูแคน จึงชะลอการลำเลียงอาหารในลำไส้ นั่นหมายความว่าร่างกายต้องใช้เวลาย่อยอาหารนานขึ้น การย่อยอาหารนานหมายความว่าน้ำตาลจะไม่ถูกร่างกายดูดซึมรวดเร็ว จึงช่วยลดโอกาสที่น้ำตาลในเลือดจะพุ่งสูงและช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ และเนื่องจาก เบต้า-กลูแคน ไม่สามารถย่อยได้มันจึงเคลื่อนที่ออกผ่านทางเดินอาหาร โดยนำพาไขมันชนิดไม่ดี (LDL) ออกไปด้วยและช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลรวม

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ให้คำแนะนำว่าควรบริโภค เบต้า-กลูแคน ขั้นต่ำวันละ 3 กรัม หรือเทียบเท่าบริโภคข้าวโอ๊ตเพียงวันละ 100 กรัม จะช่วยให้สุขภาพหัวใจดีขึ้นได้และลดไขมันในร่างกายได้อย่างเห็นผล



コメント


bottom of page