top of page

ข้าวโอ๊ตเต็มเมล็ด ข้าวชนิดใหม่ตอบโจทย์ทุกสายสุขภาพ



ข้าวโอ๊ตเต็มเมล็ดคืออะไร?

โดยปกติแล้วข้าวโอ๊ตจะมีลักษณะคล้ายเมล็ดข้าว แต่ทว่าในประเทศเขตหนาวที่ปลูกข้าวโอ๊ต นิยมนำข้าวโอ๊ตไปรีดเป็นแผ่นแบน ๆ นำเข้าไปอบพอประมาณจนกลายเป็น Rolled Oats หรือข้าวโอ๊ตชนิดอบที่คนไทยคุ้นเคยกันดี เพราะมีจำหน่ายตลาดท้องตลาดทั่วไป

ในขณะที่ข้าวโอ๊ตเต็มเมล็ด (Oat Groats) เป็นเพียงเมล็ดข้าวโอ๊ตที่ถูกโม่เอาเปลือกชั้นนอกออก จึงมีลักษณะสมบูรณ์ใกล้เคียงธรรมชาติข้าวโอ๊ตที่สุด กล่าวคือมีจมูกข้าวและมีคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุดเมื่อเทียบกับข้าวโอ๊ตชนิดอื่น




ดีต่อสุขภาพอย่างไร?

ข้าวโอ๊ตเต็มเมล็ดมีไฟเบอร์สูงมาก (สูงกว่าข้าวขาว 10 เท่า) นอกจากนี้ยังอัดแน่นด้วยโปรตีนจากพืชและแร่ธาตุ อาทิ โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม ทองแดง เหล็ก ฟอสฟอรัส ซีลีเนียม วิตามินอี และวิตามินบีอีกหลายชนิด

เพราะอุดมด้วยสารอาหารสำคัญจำนวนมาก ข้าวโอ๊ตจึงถูกจัดให้เป็น Super Food หรืออาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายโดยแทบจะไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายเลย เช่น ช่วยลดคอเลสเตอรอล, ลดไขมันไม่ดี (LDL), ลดไตรกลีเซอร์ไรด์ ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ช่วยคุมน้ำหนักเพราะกินแล้วอิ่มท้องอยู๋นาน ช่วยลดระดับน้ำตาลในร่างกายให้สมดุล ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน และช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคความดัน และเบาหวานชนิดที่ 2




มีรสชาติอย่างไร?

ข้าวโอ๊ตเต็มเมล็ดนิยมนำหุงทานแทนข้าวขาว หุงในอัตราข้าวโอ๊ต 1 ต่อน้ำ 2 จะได้เมล็ดข้าวโอ๊ตที่นุ่ม เคี้ยวหนุบหนับ มีกลิ่นหอมละมุนคล้ายกับเนยบราวน์บัตเตอร์และมีรสชาติหวานนิด ๆ แต่จุดเด่นของข้าวโอ๊ตเต็มเมล็ดเมื่อหุงแล้วจะไม่กวนรสชาติอาหาร (แตกต่างจากข้าวเพื่อสุขภาพชนิดอื่น เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี) ทานคู่กับทุกเมนูโปรดได้ อร่อยเอนจอยสุด ๆ เหมาะกับทุกเพศทุกวัยตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงอายุ


เก็บรักษาอย่างไร?

ข้าวโอ๊ตมีคุณสมบัติดูดซับกลิ่นได้ค่อนข้างดี จึงจำเป็นต้องเก็บในภาชนะปิดสนิทกันอากาศเข้า แล้วถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นคือเก็บแช่ใส่ตู้เย็นช่องธรรมดาที่ไม่ชื้นจนเกินไปจะช่วยลดโอกาสมอดขึ้นได้


Comments


bottom of page